[Hot News] THAI ส่อขั้นล้มละลาย

Go down

[Hot News] THAI ส่อขั้นล้มละลาย

ตั้งหัวข้อ by Admin on Wed Jan 21, 2009 1:46 pmTHAI วิกฤติขั้นล้มละลาย วงในแย้มตัวเลขปี 51 ขาดทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาทแน่นอน ขณะคลังห่วงบริษัท ใช้วิธีกู้เงินแก้ปัญหาสภาพคล่อง ชี้ควรคิดแผนลดค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน ผู้บริหารยันพนักงานต้องยอมเฉือนเนื้อลดเงินเดือน

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ล่าสุดกระทรวงการคลังได้แสดงความเป็นห่วงบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI อย่างมากที่จะแก้ปัญหาสภาพคล่อง ด้วยการกู้เงิน เพราะต้องการให้ THAI มีแผนฟื้นฟูองค์กรที่ชัดเจนมากกว่า เนื่องจากในปี 2551 THAI ต้องประสบผลขาดทุนกว่า 10,000 ล้านบาทแน่นอนจากปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจและการเมืองภายในประเทศ ที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมปิดล้อมสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง จะส่งผลกระทบต่อเนื่องจนถึงปีนี้

จึงเรียกได้ว่าปัจจุบันฐานะ THAI กำลังย่ำแย่ยิ่งกว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ดังนั้นทั้งผู้บริหารและพนักงานทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้วิกฤติครั้งนี้ เป็นไปได้ว่าต้องยอมลดเงินเดือน และมีการเกษียณอายุก่อนกำหนด(เออร์รี่รีไทน์)

"กระทรวงการคลังเขาเป็นห่วงมาก ฝากมาให้ดูแลการบินไทยดีๆไม่งั้นบริษัท อยู่ไม่ได้แน่ ซึ่งจะว่าไปเขากำลังแย่ยิ่งกว่า รถไฟฯกับ ขสมก.อีก ความจริงตอนนี้จะใช้คำว่าล้มละลายกับการบินไทยก็ได้ อย่างเรื่องที่บริษัทจะกู้เงินมาแก้วิกฤติสภาพคล่อง คลังก็ห่วง เพราะไม่อยากให้คิดแต่จะกู้เงินเท่านั้น แต่ต้องมีแผนฟื้นฟูองค์กรที่ชัดเจนด้วยว่า ทุกฝ่ายจะร่วมมือกันยังไง ดังนั้นตั้งแต่ผู้บริหารมาจนถึงพนักงานต้องยอมเฉือนเนื้อตัวเอง ยอมลดเงินเดือน ซึ่งเรายังดีกว่าอีกหลายสายการบินในต่างประเทศที่เขาถึงขั้นปลดพนักงาน หรือปิดกิจการกันไปเลย"แหล่งข่าวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้(12 ม.ค.)นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางตรวจเยี่ยม THAI และหารือร่วมกับฝ่ายบริหารและตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาห กิจ THAI โดยระบุว่า ได้มอบหมายให้แต่ละฝ่ายเร่งจัดทำแผนและหาวิธีการฟื้นฟูองค์กร ด้วยการหาทางลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และให้เสนอแผนดังกล่าวในที่ประชุมเชิงปฏิบัติการการฟื้นฟูและพัฒนาเครือข่ายการขนส่งทางอากาศ ครั้งที่ 2 วันที่ 15 มก ราคมนี้

"เมื่อวานนี้ผมไปทำความคุ้นเคยกับผู้บริหาร และพนักงานการบินไทย เพราะองค์กรเขามีคนนินทาเยอะก็เลยอยากมารับฟัง แต่ไม่ใช่หมายความว่าการบินไทยกำลังย่ำแย่ แล้วผมได้ให้การบ้านแต่ละฝ่ายไปคิดมาว่าจะฟื้นฟูองค์กร ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้อย่างไร และวันที่ 15 ม.ค.นี้ผมจะมารับการบ้านว่าเขาอยากให้ฝ่ายเมืองช่วยเหลือในด้านใดบ้างซึ่งผมมีตัวเลขในใจแล้วว่าอยากให้เขาเพิ่มรายได้กี่เปอร์เซนต์ แต่ยังไม่ขอบอกตอนนี้"นายโสภณ กล่าว

พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สำนักเลขานุการบริษัทปฏิบัติหน้าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) THAI เปิดเผยว่า ฝ่ายบริหารจะเร่งปรับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยเบื้องต้นที่ดำเนินการได้ทันทีคือการยกเลิกค่าพาหนะของฝ่ายบริหารลง,ลดค่าเช่าโรงแรมของลูกเรือ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ THAI ลดค่าใช้จ่ายลงได้ราว 100 ล้านบาทต่อปี แต่ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องการลดเงินเดือน

ทั้งนี้ยอมรับว่าปี 2551 ที่ผ่านมา THAI ไม่สามารถจ่ายโบนัสให้พนักงานได้ แต่หากสถานการณ์ธุรกิจการบินของบริษัทกลับเข้าสู่ภาวะปกติเวลาอันรวดเร็ว ก็อาจมีการพิจารณาผลตอบแทนพิเศษให้พนักงาน จึงอยากให้พนักงานเข้าใจและร่วมมือกันแก้ปัญหาในขณะนี้ไปก่อน

"เป็นครั้งแรกที่บริษัทไม่สามารถจ่ายโบนัสให้พนักงานได้ปัจจัยที่ส่งผลกระทบมากคือ การปิดสนามบินอย่างที่ผ่านมาแม้จะเกิดวิกฤติจากปัญหาต่างๆ ก็ยังไม่ถึงขั้นไม่สามารถจ่ายโบนัสได้"พล.อ.อ.เอกณรงค์ศักดิ์กล่าว

พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดได้เจรจาในเบื้องต้นกับ บริษัท แอร์บัสอินดัสทรี จำกัด แล้ว เพื่อขอเลื่อนการรับมอบเครื่องบินแอร์บัส A 330 ทั้ง 6 ลำ ตามคำสั่งของคณะกรรมการ(บอร์ด) THAI ที่มีนายสุรชัย ธารสิทธิ์พงษ์ ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานฯแอร์บัสกำลังพิจารณาเรื่องดังกล่าวอยู่ ตนจึงไม่อยากเปิดเผยรายละเอียดขณะนี้


ปล ยังสนุกอีกไหมครับ ทุกคน

_________________
avatar
Admin
ผู้ปกป้องน่านฟ้าการบิน
ผู้ปกป้องน่านฟ้าการบิน

Male จำนวนข้อความ : 401
: 30
Address : แดนดินถิ่นวิมาน
Registration date : 16/09/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว http://airlinestudent.forumotion.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: [Hot News] THAI ส่อขั้นล้มละลาย

ตั้งหัวข้อ by Mashimaro on Tue Jan 27, 2009 2:26 pm

แหม คุน พี่ Admin มัน ไม่ล้ม หรอกครับ เชื่อ ผมดิ haha #-#
avatar
Mashimaro
ลูกเรือ TG
ลูกเรือ TG

Male จำนวนข้อความ : 248
: 29
Address : Roommate Web Master
Registration date : 16/09/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อืม

ตั้งหัวข้อ by MisTeR-DavE-DeviL on Mon Feb 09, 2009 1:12 pm

หลายหลายปัญหาจัง oh

avatar
MisTeR-DavE-DeviL
นศ.ฝึกงาน
นศ.ฝึกงาน

Male จำนวนข้อความ : 35
: 29
Address : Underworld
Registration date : 09/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ